Nhà tre sức chứa 20.000 người

Chuyện lạ kiến trúc – Ngôi nhà tre sức chứa 20.000 người

Bạn có tin một ngôi nhà làm bằng tre có thể chứa được đến hơn 20 nghìn người? Chuyện tưởng như đùa và hi hữu ấy lại đang xảy ra tại Trung Quốc. 

Ngôi nhà tre sức chứa 20.000 người giành hạng 2 trong cuộc thi A’Design Awards 2016 vừa qua chính là ý tưởng độc đáo về một không gian sống thân thiện với môi trường của một Công ty Kiến Trúc Trung Quốc có tên Penda.
Xem thêm: 
>>> Hệ thống kính Low-e trong thiết kế chung cư Vinhomes Liễu Giai
>>> Chung cư Vinhomes Paradise Mễ Trì

Theo như tiết lộ của nhóm chuyên viên thiết kế dự án này, Nhà tre sẽ được xây dựng bởi cách gắn các cây tre đơn lẻ lại với nhau thành một khối bằng dây thừng. 8 cây tre đan cho 1 nút thắt, kết nối giữa các nút tre bằng dây thừng. NHiều cây tre như vậy sẽ tạo thành đế vững chắc chống đỡ cho toàn bộ ngôi nhà.

Nhà tre sức chứa 20.000 người

Ngôi tre sức chứa 20.000 người


Nhà tre bao gồm nhiều tầng, dự kiến sức chứa sẽ lên đến hơn 20,000 người. Mỗi tầng kết nối với nhau cũng bằng tre và dây thừng với sàn nhà cũng được gắn bằng những than tre chắc khỏe tạo thành mặt phẳng giúp người di chuyển thuận tiện. Dự án được xây dựng theo mô hình chung cư với nhiều căn hộ nhỏ có sự kết hợp đồng bộ và chắc chắn. 

Sàn nhà tre sức chứa 20.000 người

Sàn ngôi nhà tre được làm bằng phẳng dễ dàng cho việc di chuyển bên trong 


Chiều cao của mỗi tầng trong nhà “chung cư” tre vào khoảng 4m. Có sự sắp xếp cây cảnh tạo môi trường sinh thái thân thiện và dễ chịu. Công ty Penda gọi thiết kế này là “Rising Cane” vì cấu trúc các lớp tre chồng lên nhau.

Sự nối kết chắc chắn trong nhà tre

Sự nối kết chắc chắn trong nhà tre


Trước mắt sẽ có khoảng 20 hộ gia đình có thể sống trong tòa nhà đầu tiên dự tính sẽ được hoàn thành trong vài năm tới. Đến năm 2023, công ty mong muốn mở rộng diện tích của công trình này lên đến 1 km2 và có thể cung cấp nơi ở cho 20.000 người. Như vậy việc sở hữu những căn hộ chung cư cao cấp không còn chỉ là giành cho những căn nhà thiết kế bằng gạch ốp, xi măng…mà thay vào đó, có thể sử dụng các vật liệu thân thiện từ thiên nhiên.
Công ty Panda cũng thể hiện sự quan tâm đến môi trường sinh thái sau khi tạo nên ngôi nhà tre sức chứa 20.000 người qua việc với mỗi bụi tre chặt đi làm nguyên liệu xây nhà sẽ được trồng lại bằng 2 bụi tre để tạo nên một hệ cảnh quan bao quanh công trình. Đây là ý rất hay trong việc bảo vệ thiên nhiên khi mà con người đang với nhịp sống bộn bề mà quên mất thiên nhiên cũng thật quý giá.
 

Theo báo Trí Thức Trẻ