Không gian phòng thờ trong gia đình

Không gian thờ cúng theo phong thủy hợp lý nhất

Chung cư Vinhomes Mễ Trì với những căn hộ tuyệt đẹp dành cho những hộ gia đình. Cùng với đó, là cách sắp xếp, bài trí không gian hoàn hảo.

Vị trí không gian phòng thờ

Trong không gian nhà ở dân gian, bàn thờ được đặt cố định tại Trung Cung chính là khu vực trung tâm của gia đình. Bước vào cửa chính, chúng ta có thể nhìn thấy ngay bàn thờ và phòng khách ngay trước mắt. Đây là một sựu xếp đặt quen thuộc, nó mang tính hài hòa với cấu trúc không gian nhà ở truyền thống , bởi khuôn viên nhà ở cổ xưa thường có sân vườn, và những khoảng không rộng rãi.

Không gian phòng thờ trong gia đình

Không gian phòng thờ trong gia đình

Hiện nay, với những thiết kế hiện đại về kiến trúc, thì nhà ở hiện đại có cách bài trí không gian phòng thờ khác nhau, sao cho phù hợp nhất với không gian gia đình hiện đại. Với những căn hộ thuộc những tòa chung cư cao cấp như : chung cư vinhomes Mễ Trì, chung cư Vinhomes Liễu Giai, chung cư vinhomes Trần Duy Hưng… Với mỗi căn hộ trong những tòa nhà này chủ gia lại có cách bài trí không gian phòng thờ phù hợp nhất.

Nhà phố hiện nay được thịnh hành, phổ biến với cách đặt phòng thờ trên tầng thượng, như vậy vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng cho sân thượng để có chứa được nhiều người vào các dịp giỗ tết, tạo sư thuận lợi trong di chuyển và các hoạt động sinh hoạt cuộc sống thường ngày. Nhưng cũng có một số gia đình không muốn đưa bàn thờ lên tầng cao là do: khó khăn cho người lớn tuổi khi chăm lo hương khói, quét dọn bàn thờ, và đặt lên bàn thờ cao quá sẽ có cảm giác xa cách với người sống.

Phong thủy cho không gian thờ cúng

Bàn thờ nên được thiết kế có độ cao tỷ lệ thuận với những người sinh sống trong gia đình, nên thiết kế, lắp đặt sao cho phù hợp nhất, tránh làm quá cao hoặc quá thấp . Bởi nếu quá cao sẽ không thể với tới được, mà thấp quá, sẽ xảy ra va chạm cho người trong gia đình. Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

Đối với kiểu bàn thờ thần tài và ông địa, chủ nhà nên đặt ngay tại lối vào chính của khuôn viên gia đình và ở dưới đất vì việc thắp nhang, nhất là nhang thơm, có tác dụng xua đuổi không khí ẩm ướt, côn trùng vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, đồng thời theo tín ngưỡng dân gian thì làm như như vậy sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn trong việc đón rước thần tài vào nhà.

Bàn thờ Thiên hầu như trong các hộ gia đình thường để lộ thiên hoàn toàn, có thể thiết kế đơn giản là một bệ đá, hay cầu kỳ hơn là một trang thờ có mái. Sân thượng hoặc ban công trước là nơi phù hợp đặt bàn Thiên, cũng là một điểm thắp nhang để xua đuổi âm khí, tạo thêm nét ấm áp cho sinh hoạt trong ngôi nhà Việt.

Những lưu ý trên trong quá trình thiết kế và lắp đặt bàn thờ trong gia đình, hy vọng sẽ giúp ích và mang đến những thuận lợi cho khách hàng.