Nguyên nhân khiến tháp Pisa nghiêng

Kiến trúc thế giới – nguyên nhân khiến tháp Pisa nghiêng

Không ít chúng ta từng nghe đến Tháp nghiêng Pisa, một trong những công trình nghiêng nổi tiếng nhất thế giới, và rất tò mò về nguyên nhân khiến tháp Pisa nghiêng?

Để lý giải cho câu hỏi này, kết luận đến từ kết quả của sự vô ý cũng như thiếu sót trong khâu lên kế hoạch của các kỹ sư.

>>> Chuyện lạ kiến trúc – Ngôi nhà tre sức chứa 20.000 người

>>> Dấu ấn Châu Âu cổ điển – vẻ đẹp của mọi thời đại

Theo như Ancient Origins, tháp Pisa được thiết kế làm tháp chuông bên cạnh nhà thờ Pisa, trong quảng trường Piazza del Miracoli (Quảng trường màu nhiệm), Italy. Ngoài tháp chuông và nhà thờ, các kỹ sư còn dự định xây một nhà rửa tội và nghĩa trang. Đây là một phần và cũng là công trình thứ ba trong dự án xây duwngk tại Piazza del Miracoli. Thế nhưng dự án lại hoàn thành sau cùng.

Nguyên nhân khiến tháp Pisa nghiêng

 

Tháp nghiêng Pisa Italy

Tháp Pisa được khởi công xây dựng vào năm 1173 do hai kiến trúc sư Bonanno Pisano và Gherardo di Gherardo đảm nhiệm. Đến năm 1178, 3 trong số 8 tầng của tòa tháp được xây dựng xong. Nhưng một sự bất ngờ là chỉ khi mới hoàn thành tầng thứ 3, tòa tháp đã bắt đầu nghiêng chệch về phía Bắc.

Theo nghiên cứu, một trong những nguyên nhân dẫn tới việc tòa tháp Pisa bị nghiêng là do đặc điểm địa lý thành phố Pisa (Pisa trong tiếng Hy lạp cổ còn có nghĩa là “vùng đất lầy lội”). Nền đất tại đây khá mềm với thành phần chính là bùn, cát và đất sét. Do đặc điểm nền đất khá yếu này là nguyên nhân dẫn đến “sự nghiêng” của không chỉ tháp Pisa mà còn của các tòa tháp khác trong thành phố, trong đó có nhà thờ Nicola thế kỷ 12 ở phía Nam tháp nghiêng và nhà thờ San Michele Degli Scalzi ở phí đông.

Các kỹ sư xây dựng tháp nghiêng đã không lường hết được tác dụng không mong muốn rõ rệt từ việc nền đất quá yếu. Họ làm móng tháp từ hỗn hợp đất sét đặc và sâu khoảng ba mét. Tuy nhiên nền móng này không đủ cứng và sâu để đỡ trọng lượng của cả tòa tháp. Hai yếu tố này kết hợp lại cũng chính là điểm nổi bật trong thiết kế Vinhomes Paradise Mễ Trì

Du khách chụp ảnh với tháp nghiêng

 

Du khách chụp ảnh với tháp nghiêng

Ngay khi các thợ xây phát hiện việc này, họ đã báo cáo lên trên, tuy vậy cũng không thể làm gì để ngăn chặn quá trình đó. Giải pháp cho tình huống lúc đó là làm các cột trụ và mái vòm ở phía bị nghiêng cao hơn để tiếp tục xây lên tầng thứ tư. Việc xây dựng củng cố tháp nghiêng đã không thể tiến hành và phải trì hoãn gần một thế kỷ do Pisa liên tục có chiến tranh với các thành phố khác.  

Mãi cho đến năm 1272, công trình tiếp tục được hoàn thiện dưới sự chỉ đạo của kỹ sư Giovanni di Simone. Tuy nhiên sau đó lại xảy ra chiến tranh giữa Pisa với Genoa vào năm 1284 khiến việc xây dựng tòa tháp lại phải ngừng lại. Trong thời gian đó, ba tầng tháp được xây thêm. Điều này làm trọng tâm của tháp thay đổi, dẫn đến tháp nghiêng theo chiều ngược lại. Năm 1319, tầng thứ 7, tầng cao nhất của tháp, nơi đặt chuông, được khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 1372.

Nếu như lúc đầu độ nghiêng của Tháp Pisa chỉ là 0,2 độ. Qua nhiều thế kỷ, do sự trì hoãn và do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan con số này lên tới 5,5 độ vào năm 1990. Chênh lệch mặt phẳng giữa đỉnh tháp và chân tháp là 4,6 m.

Năm 1934, nhà độc tài Mussolini từng cố gắng làm điều đó, nhưng nỗ lực phản tác dụng và làm tăng độ nghiêng của tháp. Năm 2008, nỗ lực thứ hai giúp tòa tháp thẳng hơn 48 cm so với trước. Đây là lần đầu tiên tòa tháp ngừng dịch chuyển trong vòng 800 năm.

Các kiến trúc sư sau này đã cố gắng xây dựng và cũng cố nền móng cho tháp nghiêng Pisa để khắc phục nguyên nhân khiến tháp Pisa nghiêng. Nền đất bên dưới tháp được san phẳng, các thiết bị neo giữ cũng được lắp đặt. Mặc dù tòa tháp trở nên chắc chắn hơn, nhưng vẫn tiếp tục nghiêng dần. Các chuyên gia ước tính tháp nghiêng Pisa sẽ ổn định trong vòng ít nhất là 200 năm nữa.

Theo vnexpress