Kinh Nghiệm Mua Bán Đất Nền Hiệu Quả Cần Nắm Rõ

Mua bán đất nền là giải pháp nhà ở lý tưởng cho nhiều người. Ngoài ra, việc mua bán đất nền cũng là một kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao và đảm bảo an toàn. Với các loại hình nhà ở đa dạng mang đến nhiều sự lựa chọn cho nhà đầu tư và người mua ở. Hơn nữa, các yếu tố như vị trí địa lý, kinh tế và cơ sở hạ tầng cũng là những đặc điểm thu hút nhiều người quan tâm đến thị trường bất động sản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thị trường mua bán đất nền, những lưu ý để tránh những rủi ro đáng tiếc!

Thị trường đất nền hiện nay như thế nào ?

Nhu cầu về bất động sản tại Việt Nam không ngừng tăng cao đã khiến thị trường bất động sản trên nhiều địa bàn cả nước sôi động. Khi mà hoạt động mua bán nhà đất TP.HCM , nhà đất Hà Nội, nhà đất Đà Nẵng, nhà đất Bình Dương, nhà đất Vũng Tàu, nhà đất Cần Thơ,… diễn ra vô cùng sôi động.

Mặc dù thị trường nhà đất TP.HCM được dự báo sẽ trải qua nhiều thăng trầm trong giai đoạn 2019-2023. Tuy nhiên, một số khu vực tiềm năng, tọa lạc ở vị trí đẹp vẫn thu hút được sự quan tâm nhất định.Khảo sát về nhu cầu mua nhà, đất hiện chủ yếu tập trung ở khu vực ngoại thành của các thành phố lớn. Hiện đất nền tại các tỉnh, huyện lân cận TP.HCM như Nhà Bè, Bình Chánh, Long An, Lâm Đồng, Đắk Nông… đang được rao bán trên diện rộng, nhà đầu tư đổ về các tỉnh đầu tư đất nền.
Các loại hình đầu tư đất phổ biến như: đất trang trại, đất thổ cư, đất nền dự án đang ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến khi quỹ đất ngày càng khan hiếm. Vì vậy, để tham gia thị trường đất nền, nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức để dự đoán khu vực nào có thể phát triển trong tương lai để chớp thời cơ “đúng” để rót tiền vào loại hình này.

Định giá đất dựa trên cơ sở nào?

  • Vị trí: Vị trí ảnh hưởng rất lớn đến giá trị lô đất rao bán. Vị trí càng đắc địa, càng trung tâm thì giá bán càng cao.
  • Quy hoạch: Quy hoạch hạ tầng của khu vực ảnh hưởng đến giá trị của khu đất. Với hướng phát triển mở rộng như đầu tư cơ sở hạ tầng, dự án xây dựng đường cao tốc, xây dựng trường học, xây dựng khu công nghiệp thì giá bán đất nền sẽ tăng hơn so với ban đầu.
  • Pháp lý : Đất có sổ đỏ sẽ có giá cao, dễ mua bán, chuyển nhượng. Tránh giao dịch đất chung cư để tránh tranh chấp.

Kinh nghiệm mua bán đất nền cần

Đầu tư, mua bán đất nền để tránh thua lỗ đòi hỏi bạn phải nắm được những kinh nghiệm quan trọng khi mua đất nền. Đây là một trong những hướng dẫn đầu tư mà bất kỳ nhà đầu tư đất nền nào cũng không thể bỏ qua. Vậy có những kinh nghiệm mua đất đáng kể nào cần bỏ túi để đầu tư an toàn?

Tìm hiểu thông tin, vị trí, diện tích khu đất

Một trong những kinh nghiệm mua đất mà bạn nên áp dụng khi quyết định mua đất đó là tìm hiểu thật kỹ thông tin về khu đất. Chủ yếu là thông tin về vị trí, diện tích và cần tìm hiểu kỹ mảnh đất này thuộc địa phận gì, dân cư có tốt không v.v.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đất khác nhau được phép mua bán hợp pháp. Vì vậy, bạn cần xác định và tìm hiểu chính xác các loại đất thuộc nhóm chính nào?

  • Sàn nhà

Đây là loại đất thuộc một dự án quy hoạch đô thị nào đó nhưng chưa được xây dựng. Các căn cứ vẫn ở trạng thái ban đầu của họ. Nếu muốn mua đất nhóm này, kinh nghiệm mua đất cần bỏ túi là cam kết thực hiện đúng quy hoạch của dự án. Điều này bao gồm các quy định về xây dựng nhà theo thiết kế hiện có.

Lợi thế khi đầu tư đất nền là được thừa hưởng nhiều tiện ích và mạng lưới đường xá được quy hoạch đồng bộ, rõ ràng. An ninh khu dân cư được đảm bảo giúp cư dân an tâm sinh sống.

  • Đất ở

Loại đất này được phép xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ nhu cầu cuộc sống nói chung. Khi sở hữu đất thổ cư, ngoài mục đích xây dựng nhà ở, chủ sở hữu còn có thể sử dụng đất vào nhiều mục đích sinh lời khác như cho thuê,..
Kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn và hiệu quả đó là mua đất ở vùng ven. Vị trí khu đất cách trung tâm thành phố vừa phải sẽ là lý tưởng nhất. Khi mua bán phải mua trực tiếp chính chủ. Có như vậy bạn mới tránh rơi vào bẫy của cò đất, dự án ma.

  • Giá cả

Ưu điểm lớn của loại hình đất nền lớn là luôn được rao bán với giá rẻ. Ngoài ra chức năng trồng trọt, chăn nuôi còn có thể xin giấy phép làm kho hàng, nhà xưởng. Với lợi thế này, đất nền đã thu hút sự quan tâm của những người có nhu cầu mua đất diện tích lớn.

Đất phải có sổ đỏ

Đây là vấn đề sơ bộ quyết định tính pháp lý của mảnh đất. Vì vậy, nếu bạn chọn mua đất đã có sổ đỏ thì hoàn toàn có thể tránh được những mâu thuẫn không đáng có trong quá trình sử dụng. Đồng thời, trong diện giải tỏa, việc đền bù cũng sẽ dễ dàng hơn. Ngoài việc mua đất đã có sổ đỏ, bạn cũng nên kiểm tra sổ đỏ chi tiết để phân biệt tính xác thực của loại giấy tờ này. kiểm tra kỹ tính pháp lý của mảnh đất tại công chứng, chỉ thanh toán tiền bán đất khi đã kiểm tra pháp lý mảnh đất xong.

Nghiên cứu địa chất

Khi mua đất yếu tố địa chất có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sử dụng đất sau này. Đất nằm ở khu vực có độ cao lớn sẽ có nền địa chất yếu. Bạn sẽ tốn tiền gia cố nền khi xây dựng trên đất. Vì vậy, kinh nghiệm mua đất ở quê là phải nghiên cứu kỹ địa chất của đất và chỉ chọn những mảnh đất có địa chất tốt.

Đất không bị tranh chấp

Trên thực tế, có nhiều trường hợp đất có lối đi mà tranh chấp giữa các chủ sở hữu không được giải quyết. Vì vậy, trong giao dịch mua bán đất đai, bạn nên hết sức lưu ý vấn đề này, nếu không, khi giao tiền xong sẽ phát sinh nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng. Nên ưu tiên chọn khu đất có lối vào thông thoáng, không bị tranh chấp.

Đất không ở cống

Đất có địa hình như vậy không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề phong thủy mà còn gây trở ngại lớn khi xây dựng, kiến thiết, đào móng.

Tìm hiểu về môi trường xung quanh

Môi trường xung quanh là yếu tố quyết định chất lượng sống của gia chủ cũng như giá trị của khu đất. Mua đất không nên chọn những khu đất nằm gần nghĩa trang, bãi rác hay nhà tù. Ngoài ra, đất nằm trong khu phức hợp an ninh trật tự cũng nên cấm mua bán. Thay vào đó, chỉ nên mua đất gần khu dân cư an ninh, có trục đường lớn, điện nước đầy đủ,…

Kiểm tra kỹ tính pháp lý

Trong các giao dịch hàng ngày, đặc biệt là mua bán nhà đất, đặt cọc là giải pháp tối ưu để đảm bảo sử dụng thường xuyên cho các tài sản dân sự. Tuy nhiên, bạn hãy luôn tỉnh táo và đề phòng rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất. Khi bạn đã đồng ý về giá cả, bạn cần kiểm tra các điểm sau:

  • Kiểm tra xem chủ sở hữu có phải là chủ sở hữu không

Bạn phải đối chiếu xem tên, ảnh và số chứng minh nhân dân trên sổ có khớp với chứng minh thư hay không. Ngoài ra, nên mang theo bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tổ dân phố, khu phố xác minh.

  • Là đất đang được phát triển?

Trước khi đặt cọc, bạn nên kiểm tra và xác nhận xem mảnh đất có vướng quy hoạch thị trấn hay không bằng cách liên hệ với phòng quản lý đô thị hoặc phòng thanh tra quy hoạch thị trấn của Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi có đất.

  • Soạn thảo hợp đồng bảo lãnh

Thông thường, bên nhận đặt cọc sẽ là bên soạn thảo hợp đồng đặt cọc – đây là văn bản quan trọng đầu tiên mà hai bên ký kết. Do đó, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ một luật sư chuyên nghiệp hoặc có kinh nghiệm.

Không thanh toán100% khi chưa cầm sổ

Kinh nghiệm mua đất buộc bạn phải “nằm lòng” rằng sẽ không được thanh toán 100% nếu chưa cầm sổ đỏ. Khi không có gì là chắc chắn, bạn chỉ phải trả một phần hoặc một nửa giá trị của mảnh đất.

Khi bạn đã cầm sổ đỏ và xác định đó là sổ đỏ thật thì bạn sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại. Điều này nhằm đảm bảo bạn được hưởng lợi tối đa, tránh bị lừa và mất tiền oan.

Để chọn được “tấc đất tấc vàng”, trời đất, con người, trên đây là những lưu ý quan trọng mà bạn cần ghi nhớ. Hãy luôn đề cao cảnh giác và hết sức cẩn thận để đảm bảo quyền lợi tối đa.

Bài viết liên quan