Cầu Vàm Cái Sứt nằm ở đâu? Tầm quan trọng của dự án

Cầu Vàm Cái Sứt là cây cầu bắc qua sông Lái Nguyệt (thuộc một nhánh sông Đồng Nai), nối xã Long Hưng và phường Tam Phước thuộc Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai đã chốt thời gian khởi công dự án là ngày 2 tháng 10 năm 2020.

🌟 Vị trí cầu Vàm Cái Sứt ở đâu?

Vị trí xây dựng cầu Vàm Cái Sứt
Vị trí xây dựng cầu Vàm Cái Sứt

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, cầu Vàm Cái Sứt là dự án giao thông quan trọng ở khu Nam Biên Hòa. Vị trí xây dựng cầu thuộc địa phận xã Long Hưng và phường Tam Phước, TP Biên Hòa.

Hiện tại, chủ trương đầu tư dự án đã được phê duyệt và đang chuẩn bị tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư để khởi công dự án ngay trong tháng 9 năm 2020. Đây sẽ là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

🌟 Đặc điểm dự án cầu Vàm Cái Sứt 

Sở Xây dựng Đồng Nai cho biết, cầu Vàm Cái Sứt nằm trong kế hoạch xây dựng đường Hương lộ 2 kéo dài. Theo quy hoạch, tuyến đường này có điểm đầu nối với Quốc lộ 51 và điểm cuối nối với cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, quy mô 10 làn xe, rộng 60m với chiều dài khoảng 10km.

Dự án được chia làm 3 gói thầu:

Gói số 1 dài 1,9km nối từ quốc lộ 51 đến khu đô thị Long Hưng (đã hoàn thành);

Gói số 2 dài khoảng 8km từ khu đô thị Long Hưng đến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Gói số 3 là xây cầu Vàm Cái Sứt (chuẩn bị khởi công).

Phối cảnh cầu Vàm Cái Sứt đã được tỉnh Đồng Nai phê duyệt
Phối cảnh cầu Vàm Cái Sứt đã được tỉnh Đồng Nai phê duyệt

Tổng mức đầu tư toàn dự án là 1500 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là hơn 250 tỷ đồng. Đối với cầu Vàm Cái Sứt, kinh phí xây dựng được tính toán hết khoảng 224 tỷ đồng. Cầu được thiết kế rộng 38m, dài 480m, khổ cầu 17m, quy mô 4 làn xe. Cầu có 12 nhịp: 4x33m + 3x40m + 5x33m. Sử dụng dầm bê tông cốt thép dự ứng lực căng trước, mặt cắt “I33” và “Super T”.

Ngày 19/8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng ký Quyết định số 2977/QĐ-UBND liên quan đến việc tổ chức lựa chọn nhà thầu, bố trí kế hoạch vốn cho dự án. Quyết định cũng nêu rõ trách nhiệm của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai đối với dự án này.

Ngày 29 tháng 9 năm 2020, theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai thì liên danh Tổng công ty Xây dựng giao thông 6 (Cienco6) – Công ty TNHH Phúc Hiếu trúng thầu. Nhà thầu cam kết sẽ hoàn thành dự án trong vòng 530 ngày, sớm hơn 10 ngày so với yêu cầu trong hợp đồng.

🌟 Vai trò cầu Vàm Cái Sứt khi hoàn thành

Khi hạ tầng giao thông hiện hữu đang trở nên quá tải thì việc xây dựng các tuyến đường mới để giảm áp lực là việc làm cần thiết và cấp bách. Dự án đường Hương lộ 2 nối dài trong đó có cầu Vàm Cái Sứt sẽ thực hiện sứ mệnh giảm tải áp lực cho phương tiện tham gia giao thông trên hai trục đường chính là Quốc lộ 51 và cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây.

Cầu Vàm Cái Sứt giúp giải tỏa áp lực giao thông cho khu vực phía Nam Biên Hòa
Cầu Vàm Cái Sứt giúp giải tỏa áp lực giao thông cho khu vực phía Nam Biên Hòa

Hiện thời gian di chuyển từ Biên Hòa về trung tâm TP. Hồ Chí Minh và ngược lại mất khoảng 40 phút. Tuy nhiên, khi cây cầu Vàm Cái Sứt được xây dựng hoàn chỉnh sẽ rút ngắn xuống còn khoảng 20 phút. Đây là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội; thu hút khách du lịch bởi dự án nằm gần Khu du lịch Sơn Tiên và sân Golf Long Thành.

Một vai trò quan trọng khác của tuyến Đại lộ ven sông này là đánh thức tiềm năng bất động sản, thu hút dân cư về sinh sống. Thực tế cho thấy đã có 3 dự án đang được triển khai tại đây là Khu đô thị Long Hưng, Bien Hoa New City hay là Aqua City của Tập đoàn Novaland.

Khu đô thị Vinhomes

Xem thêm:

0839 207 138
Chat messenger!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & NHẬN NGAY ƯU ĐÃI!