Thế Giới Có Bao Nhiêu Châu Lục? Bản Đồ Châu Lục Thế Giới

Thông tin năm 2023, thế giới có bao nhiêu châu lục? Lục địa hay châu lục là một khái niệm của địa chính trị. Đó là một vùng đất rộng lớn, trên đó có nhiều quốc gia với các bộ phận của cả đất liền và các đảo xung quanh.

Thế giới có bao nhiêu châu lục?

Sự hình thành các lục địa trên thế giới

Do sự vận động của các mảng kiến tạo trong quá trình phân tách siêu lục địa khổng lồ, dẫn đến sự hình thành các dãy núi, núi lửa và các đới địa chấn. Các chuyển động được mô tả với bước thời gian là một triệu năm.

Các mảng lục địa thay đổi chuyển động của chúng về tốc độ và hướng trong các thời kỳ địa chất ngắn, khoảng một triệu năm. Điều này có nghĩa là nếu không theo dõi cẩn thận, bạn có thể dễ dàng bỏ lỡ một phần quan trọng của quá trình tổ chức lại trong một khu vực.

Vì vậy, ngày nay chúng ta có 6 lục địa trên Trái đất được bao quanh bởi 5 đại dương. Là ngôi nhà chung của hơn 7,5 tỷ người và hơn 1,5 triệu loài khác nhau bao gồm: động vật, côn trùng và thực vật trải dài trên 6 châu lục gồm: Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Đại Dương (hay còn gọi là Châu Úc), Châu Nam Cực và 5 đại dương bao gồm: Thái Bình Dương – Đại Tây Dương – Ấn Độ Dương – Bắc Băng Dương – Nam Đại Dương.

Thế giới có bao nhiêu châu lục? Bản đồ thế giới mới nhất 2023

Bản đồ thế giới 6 châu lục mới nhất 2023

Danh sách 6 lục địa được phân loại theo kích thước, từ lớn nhất đến nhỏ nhất.

1. Châu Á: (43.820.000 km2) gồm 50 quốc gia, là châu lục lớn nhất và đông dân nhất, 60% tổng dân số Trái đất sống ở đây. Châu Á được chia thành 6 khu vực: Trung Á, Đông Á, Đông Nam Á, Bắc Á, Nam Á và Tây Á

 • Trung Á: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan.

 • Đông Á: Mông Cổ, Nhật Bản, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Đài Loan, Hàn Quốc.

 • Bắc Á: Liên bang Nga.

 • Đông Nam Á: Brunei, Myanmar, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

 • Nam Á: Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Maldives, Nepal, Pakistan, Sri Lanka.

Thế giới có bao nhiêu châu lục? Bản đồ thế giới mới nhất 2023

2. Châu Phi: (30.370.000 km2) gồm 54 quốc gia. Đây là lục địa nóng nhất và là nơi có sa mạc lớn nhất thế giới, Sahara, chiếm 25% tổng diện tích châu Phi. Châu Phi được chia thành 5 khu vực:

 • Bắc Phi: Ai Cập, Algeria Libya, Morocco, Sudan, Tây Sahara Tunisia

 • Đông Phi: Burundi, Comoros, Djibouti, Eritrea, Ethiopia, Kenya, Madagascar, Malawi, Mauritius, Mozambique, Nam Sudan, Reunion (Pháp), Rwanda, Seychelles, Somalia, Tanzania, Uganda, Zambia, Zimbabwe.

 • Nam Phi: Botswana, Lesotho, Nam Phi, Namibia, Swaziland.

 • Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Cape Verde, Gambia, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Mauritania, Nigeria, Niger, Saint Helena, Senegal, Sierra Leone, Togo.

 • Trung Phi: Angola, Cameroon, Cộng hòa Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo, Cộng hòa Trung Phi, Guinea Xích đạo, Gabon, São Tomé và Príncipe, Chad.

Thế giới có bao nhiêu châu lục? Bản đồ thế giới mới nhất 2023

3. Châu Mỹ: Châu Mỹ được chia thành 2 khu vực: Bắc Mỹ và Nam Mỹ

 • Bắc Mỹ với diện tích 24.490.000 km2 bao gồm 23 quốc gia đứng đầu là Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 • Nam Mỹ có diện tích 17.840.000 km2, bao gồm 12 quốc gia. Được bao phủ bởi những khu rừng rộng lớn, rừng nhiệt đới Amazon chiếm 30% tổng diện tích Nam Mỹ

Các nước Châu Mỹ:

 • Bắc Mỹ: Canada, Hoa Kỳ, Mexico, Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch

 • Nam Mỹ: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Falkland, Guyana, Guyana, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay, Bolivar Venezuela.

 • Trung Mỹ: Belize, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua, Panama.

Thế giới có bao nhiêu châu lục? Bản đồ thế giới mới nhất 2023

4. Châu Nam Cực: (13.720.000 km2) là lục địa lạnh nhất thế giới, bị băng bao phủ hoàn toàn. Không có cư dân nào ở đây ngoại trừ các nhà khoa học sống tại các trạm nghiên cứu ở Nam Cực.

Băng ở Nam Cực cao 2.835 mét (9.306 ft) và ước tính dày khoảng 2.700 mét (9.000 ft), cách biển gần nhất tại McMurdo Sound khoảng 1.300 km (800 dặm).

Thế giới có bao nhiêu châu lục? Bản đồ thế giới mới nhất 2023

5. Châu Âu: (10.180.000 km2) gồm 51 quốc gia. Đây là lục địa phát triển kinh tế nhất, với Liên minh châu Âu là liên minh kinh tế và chính trị lớn nhất thế giới. Châu Âu được chia thành 4 khu vực: Bắc Âu, Đông Âu, Trung và Tây Âu và Nam Âu.

 • Các nước Bắc Âu: Estonia, Đan Mạch, Ireland, Litva, Phần Lan, Anh, Iceland, Latvia, Na Uy, Thụy Điển

 • Đông Âu: Moldova, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Nga, Slovakia, Belarus, Bulgaria, Hungary, Romania, Ukraine.

 • Châu Âu và Trung Âu: Áo, Đức, Liechtenstein, Monaco, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Pháp

 • Nam Âu: Hy Lạp, Andorra, Bosnia, Herzegovina, Macedonia, Montenegro, Serbia, Tây Ban Nha, Tây Ban Nha, Ý, Albania, Bồ Đào Nha, Croatia, Malta, San Marino, Slovenia, Thành phố Vatican

Thế giới có bao nhiêu châu lục? Bản đồ thế giới mới nhất 2023

6. Ô-xtrây-li-a: (9.008.500 km2) gồm 14 quốc gia. Đây là lục địa ít dân cư nhất ngoại trừ Nam Cực, chỉ có 0,3% tổng dân số Trái đất sống ở đây.

Châu Đại Dương (Úc): Úc, New Zealand, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Liên bang Micronesia, Kiribati, Palau, Quần đảo Marshall, Fiji, Tonga, Vanuatu, Tuvalu, Nauru và Samoa (Tây Samoa), tất cả các quốc đảo (trừ Úc).

Thế giới có bao nhiêu châu lục? Bản đồ thế giới mới nhất 2023

Biến động bất động sản trên thế giới

Các châu lục chính có thị trường bất động sản phát triển

► Châu Á:

Các nhà đầu tư châu Á đến từ Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Malaysia và Trung Quốc đang hoạt động rất tích cực trên thị trường bất động sản. Thị trường bất động sản châu Á sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2023.

Theo công ty tư vấn bất động sản toàn cầu JLL, đầu tư bất động sản tại châu Á dự kiến sẽ tăng trưởng 20% trong năm nay bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Năm 2023, các nhà đầu tư dự kiến sẽ tập trung vào bất động sản hậu cần do hiệu quả hoạt động trong suốt năm 2020. Tăng trưởng đầu tư vào thị trường nhà ở và thị trường cho thuê cũng sẽ đạt mức cao trong năm 2023. Theo JLL, những thay đổi trong chính sách hỗ trợ của chính phủ và lãi suất thấp tại nhiều thành phố trên lãnh thổ khu vực châu Á – Thái Bình Dương là những yếu tố không nhỏ góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Tại Việt Nam, thị trường bất động sản TP.HCM được đánh giá là có nhiều tiềm năng và còn nhiều dư địa phát triển hơn so với các thành phố đã bão hòa ở Đông Nam Á và châu Á. Chính vì vậy, bất động sản Việt Nam trở thành “thỏi nam châm” hấp dẫn bởi khả năng sinh lời đặc biệt cao. Cụ thể, các dự án nhà ở, căn hộ cao cấp tại TP.HCM được khách hàng nước ngoài quan tâm nhiều nhất.

Thế giới có bao nhiêu châu lục? Bản đồ thế giới mới nhất 2023

► Châu Âu:

Trước đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản ở các khu vực khác của châu Âu cũng đã thu hút sự quan tâm của nước ngoài, tập trung mạnh vào các quốc gia cung cấp các lựa chọn về bất động sản và quyền công dân. Vào đầu năm 2020, xu hướng đầu tư bất động sản nước ngoài vào khu vực vẫn tiếp tục, với gần 4.000 người nước ngoài mua nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong tháng Giêng. Tại Hy Lạp, nơi đầu tư nhà ở có sẵn thông qua việc mua bất động sản có giá từ 250.000 EUR trở lên, nhu cầu cũng cao không kém.

Tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản toàn cầu dự kiến đạt 64,6 tỷ euro (tương đương 78,9 tỷ USD) vào năm 2023. Trong đó, châu Âu sẽ là nơi chiếm thị phần đáng kể trong cam kết của các nhà đầu tư tổ chức, theo INREV.

Thế giới có bao nhiêu châu lục? Bản đồ thế giới mới nhất 2023

Đâu là thị trường bất động sản nóng nhất thế giới hậu Covid?

Theo nghiên cứu của Knight Frank, giá trị trung bình của 5% ngôi nhà hàng đầu tại một số thị trường bất động sản lớn trên thế giới có xu hướng giảm trong 12 tháng qua. Trong số đó, đáng chú ý nhất là London, New York và Dublin.

Tỷ lệ các thành phố có giá nhà cao cấp giảm trong quý 3 năm 2020 là 38%, so với 23% trong quý 4 năm 2019, theo báo cáo của Knight Frank.

Trong tháng 10, Singapore chứng kiến giá nhà cao cấp giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức giảm lớn nhất trong số các thị trường được theo dõi. Ông Leonard Tay, trưởng bộ phận nghiên cứu của Knight Frank Singapore, giải thích nguyên nhân sụt giảm phần lớn là do hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn dịch bệnh khiến người nước ngoài mua nhà ở Singapore ít hơn trước.

Thế giới có bao nhiêu châu lục? Bản đồ thế giới mới nhất 2023

Ở một số thành phố khác, Dubai vừa nới lỏng một số quy định với hy vọng nhóm chuyên gia nước ngoài sẽ gắn bó vì giá nhà sang trọng ở tiểu vương quốc này đã giảm 3,7%. Tại Hong Kong, tình trạng tương tự cùng với những thay đổi, điều chỉnh về luật pháp, tương lai chính trị khó lường cũng khiến người nước ngoài rời đặc khu này, kéo theo giá nhà giảm 5,4%.

Dự đoán trong năm 2023, bất động sản toàn cầu sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ, vượt qua những khó khăn của mùa dịch COVID vừa qua.

Bài viết liên quan