Tổng Hợp Bản Đồ Việt Nam Được Cập Nhật Mới Nhất Hiện Nay

Ngày nay, khi xã hội ngày càng hiện đại, chúng ta thường có xu hướng chuyển sang sử dụng thẻ điện tử trực tiếp trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, bản đồ truyền thống Việt Nam in trên giấy khổ lớn vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, học tập, nghiên cứu… Mỗi loại bản đồ Việt Nam lại có những chức năng khác nhau, để tránh những nhầm lẫn khi sử dụng bản đồ, bài viết dưới đây sẽ cập nhật các loại bản đồ việt nam thông dụng nhất.

Bản đồ Việt Nam là gì?

Bản đồ là “bản vẽ mô phỏng” bề mặt trái đất, các phương hướng, thể hiện sông, suối, đường đi, cây cối, giúp con người xác định phương hướng, đường đi nếu cần thiết. Bản đồ được thể hiện trên một mặt phẳng theo một phép chiếu xác định, nội dung của bản đồ được thể hiện bằng hệ thống ký hiệu quy ước.

Tỷ lệ bản đồ địa lý là tỷ số giữa khoảng cách đo được trên bản đồ và khoảng cách trên thực địa. Ví dụ: 1cm trên bản đồ tương ứng với 1km ngoài thực địa thì bản đồ có tỷ lệ 1:100000

Một số chức năng chính của thẻ:

 • Xác định vị trí địa lý, hành chính của các tỉnh trong cả nước
 • So sánh diện tích từng tỉnh, thành phố
 • Nghiên cứu địa hình, khí hậu, diện tích
 • Tìm hiểu về các điểm du lịch của đất nước
 • Xem biên giới của đất nước, cửa khẩu

Tùy thuộc vào tỷ lệ, phép chiếu, tỷ lệ ký hiệu quy ước… mà người sử dụng bản đồ sẽ xác định được một lượng lớn các giá trị khác nhau như: Tọa độ, biên độ, độ dài, khoảng cách, diện tích, v.v. khối lượng, hướng và các giá trị khác.

Vì vậy, bản đồ là phương tiện được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, có ý nghĩa to lớn trong thực tiễn và khoa học.

Tổng hợp các bản đồ Việt Nam

Bản đồ hành chính nước CHXHCN Việt Nam

Bản đồ hành chính Việt Nam thể hiện chi tiết các khu vực biên giới tiếp giáp với các nước láng giềng của Việt Nam và vị trí địa lý của các tỉnh thành trên cả nước. Khoảng cách giữa hai cực Bắc và Nam của Việt Nam theo đường chim bay là 1650 km. Vị trí có chiều ngang hẹp nhất ở Quảng Bình chưa đến 50 km. Biên giới đất liền dài 4.550 km, lãnh thổ bao gồm khoảng 327.480 km đất liền, hơn 4.500 km nội thủy, hơn 2.800 hòn đảo và bãi đá ngầm.

Bản đồ 63 tỉnh thành Việt Nam

Việt Nam bao gồm 63 tỉnh thành với 3 vùng và 7 khu kinh tế. Mỗi vùng có những đặc điểm riêng về địa hình, điều kiện tự nhiên và điều kiện xã hội. Thông qua bản đồ các tỉnh thành Việt Nam , bạn sẽ có cái nhìn bao quát và khách quan về thông tin vùng miền, vị trí, điều kiện xã hội, giao thông của các tỉnh thành.

Bản đồ đường bộ Việt Nam

Mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt và đường hàng không của Việt Nam chủ yếu theo hướng bắc nam, hầu hết các tuyến đường thủy nội địa theo hướng đông tây do hầu hết các sông lớn đều chảy từ biển về hướng nam’ tây.

Mạng lưới đường bộ chính của Việt Nam bao gồm các quốc lộ và đường cao tốc, kết nối các vùng và các tỉnh cũng như biên giới quốc tế với Trung Quốc, Lào và Campuchia.

Hệ thống đường cao tốc Việt Nam là một mạng lưới đường cao tốc trải dài từ Bắc vào Nam ở Việt Nam. Các tuyến đường thủy nội địa của Việt Nam dựa vào các sông chính như: sông Hồng, sông Đà, sông Tiền, sông Hậu, sông Đồng Nai, sông Sài Gòn. Tổng chiều dài các loại sông, kênh, rạch trên lãnh thổ Việt Nam khoảng 42.000 km, dài nhất là 2 sông: sông Hồng với khoảng 541 km và sông Đà với khoảng 543 km.

Hệ thống đường thủy Việt Nam hiện chiếm 30% tổng lượng hàng hóa luân chuyển qua cả nước, riêng khu vực ĐBSCL chiếm 70% lượng hàng hóa luân chuyển trong vùng. Các cảng biển lớn hiện nay bao gồm: Cảng Hải Phòng, Cảng Cái Lân ở phía Bắc, Cảng Tiên Sa, Cảng Quy Nhơn ở miền Trung và Cảng Sài Gòn, Cảng Cát Lái ở phía Nam.

Bản đồ du lịch Việt Nam

Du lịch Việt Nam là ngành kinh tế mũi nhọn bởi Việt Nam có nhiều tiềm năng du lịch phong phú. Năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đón 18 triệu lượt khách quốc tế, tăng 16,2% so với năm 2018. Việt Nam liên tục nằm trong nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. World Travel Awards vinh danh Việt Nam là điểm đến tốt nhất châu Á 2 năm liên tiếp.

Bản đồ miền Bắc Việt Nam

Miền Bắc được hiểu là địa phận của các tỉnh từ Hà Giang đến Ninh Bình. Lãnh thổ phía Bắc được chia thành 3 lãnh thổ nhỏ:

 • Tây Bắc (gồm 6 tỉnh): Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La.
 • Vùng Đông Bắc (gồm 9 tỉnh): Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh.
 • Đồng bằng sông Hồng (gồm 10 tỉnh): Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc.

Đồng bằng sông Hồng là nơi tập trung đông dân cư nhất, là vùng kinh tế trọng điểm, có nhiều điều kiện thuận lợi về giao thông, thương mại và phát triển đa dạng. Vùng Tây Bắc và Đông Bắc có nền kinh tế kém phát triển hơn.

Theo cách phân loại này, miền Bắc được hình thành từ 3 vùng kinh tế:

 • Khu vực Hà Nội (gồm 10 tỉnh): Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc. Thủ đô Hà Nội là thành phố trung tâm của vùng.
 • Duyên hải Bắc Bộ (gồm 5 tỉnh): Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.
 • Miền núi phía Bắc (gồm 10 tỉnh): Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La.

Bản đồ miền Trung Việt Nam

Miền Trung hay còn gọi là miền Trung nằm giữa lãnh thổ Việt Nam, Bắc Trung Bộ giáp với Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi Bắc Bộ; Phía Nam giáp các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu thuộc vùng Nam Bộ; phía đông giáp biển Đông; Phía tây giáp Lào và Campuchia.

Miền Trung có chiều ngang hẹp, phần lớn là đồi núi ở phía Tây và đồng bằng ven biển ở phía Đông. Điều kiện tự nhiên ở đây không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, mật độ dân số thấp nhất trong 3 vùng.

Khu vực này được chia thành 3 vùng kinh tế như sau:

 • Bắc Trung Bộ gồm 6 tỉnh là Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế.
 • Khu vực Tây Nguyên với 5 tỉnh gồm Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông.
 • Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ bao gồm 8 tỉnh: Tỉnh Bình Thuận, Tỉnh Ninh Thuận, Tỉnh Đà Nẵng, Tỉnh Quảng Ngãi, Tỉnh Khánh Hòa, Tỉnh Quảng Nam, Tỉnh Phú Yên và Tỉnh Bình Định.

Khí hậu miền Trung Việt Nam được chia thành hai đới chính: Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Về mùa đông, do gió mùa đông bắc thổi mang hơi nước từ biển vào nên toàn vùng chịu ảnh hưởng của thời tiết lạnh, có mưa. Điều này khác hẳn với thời tiết hanh khô vào mùa đông ở khu vực phía Bắc.

Vào mùa hè, không còn hơi nước từ biển vào mà có thêm gió mùa Tây Nam (còn gọi là gió Lào) thổi vào gây thời tiết khô nóng, lúc này nhiệt độ ban ngày có thể lên tới trên 40 độ C trong khi độ ẩm không khí tăng cao. rất chậm.

Đối với khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, gió mùa Đông Bắc khi thổi vào đây thường yếu đi do bị dãy Bạch Mã chắn ngang nên vào mùa hạ khi gió mùa Tây Nam thổi mạnh từ vịnh Thái Lan tràn qua dãy Trường Sơn , sẽ gây ra thời tiết khô nóng cho toàn khu vực.

Đặc điểm nổi bật của khí hậu duyên hải miền Trung là mùa mưa và mùa khô không xảy ra đồng thời trong năm ở hai vùng khí hậu phía Bắc và phía Nam.

Bản đồ miền Nam Việt Nam

Miền Nam bao gồm 17 tỉnh từ Bình Phước trở vào và 2 thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Cần Thơ. Khu vực này được chia thành 2 khu vực chính:

 • Vùng Đông Nam Bộ bao gồm thành phố trực thuộc Trung ương Hồ Chí Minh và 5 tỉnh lân cận là Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và Tây Ninh.
 • Tây Nam Bộ là vùng cực Nam của Tổ quốc, bao gồm một thành phố trực thuộc Trung ương là thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh khác là Bến Tre, An Giang, Hậu Giang, Tiền Giang, Cà Mau, Đồng Tháp và các tỉnh Long Thành. of An, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Kiên Giang.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bao gồm các tỉnh, thành phố sau: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang. Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là trung tâm, đầu tàu kinh tế của cả nước với đặc điểm là vùng đất bằng phẳng, dân cư đông đúc nên có thể phát triển kinh tế với tốc độ cao, tập trung lực lượng công nhân lành nghề trên cả nước.

Vùng Tây Nam Bộ hay còn gọi là Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm thành phố trực thuộc trung ương là thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang và Sóc Trăng. Trảng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau. Vùng Tây Nam Bộ với vùng đồng bằng được phù sa bồi đắp bởi sông Cửu Long được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh về kinh tế nông nghiệp với cây lương thực, cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản…

Bản đồ biển Việt Nam

Bản Đồ Việt Nam Full HD Khổ Lớn - 63 Tỉnh Thành 2023

Bản đồ Pháp Việt Nam

Bản Đồ Việt Nam Full HD Khổ Lớn - 63 Tỉnh Thành 2023

Bản đồ địa hình, địa chất Việt Nam

Bản Đồ Việt Nam Full HD Khổ Lớn - 63 Tỉnh Thành 2023

Bản đồ phân vùng kinh tế và công nghiệp Việt Nam

Bản Đồ Việt Nam Full HD Khổ Lớn - 63 Tỉnh Thành 2023

Bản đồ kiểm tra khoảng cách và chiều dài giao thông đường bộ giữa các tỉnh thành Việt Nam

Bản Đồ Việt Nam Full HD Khổ Lớn - 63 Tỉnh Thành 2023

Trên đây là những mẫu bản đồ Việt Nam được cập nhật mới nhất và được sử dụng thường xuyên trong nghiên cứu, học tập. Qua tấm bản đồ ta có thể thấy Việt Nam là một quốc gia có nhiều nét đặc sắc riêng, 63 tỉnh thành trong cả nước có cảnh quan thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực và phong tục tập quán khác nhau tạo nên màu sắc riêng cho đất nước, dân tộc .

Bài viết liên quan