Louis Nguyễn Là Ai? Thông Tin Chi Tiết Về Doanh Nhân Louis Nguyễn

Sau khi đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý ở các công ty quốc tế, Louis Nguyễn quyết tâm trở về Việt Nam gây dựng sự nghiệp dù vốn tiếng Việt còn kém. Vậy Louis Nguyễn là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của doanh nhân này là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Shark Louis Nguyễn là ai? Tiểu sử Shark kỳ cựu trong Shark Tank

Shark Louis Nguyễn tên thật Nguyễn Thế Lữ là doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng từ chương trình Shark Tank Việt Nam. Ngoài ra, ông còn là Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Sài Gòn (SAM).

Shark Louis sinh ra tại Việt Nam, năm 12 tuổi, gia đình anh chuyển đến Mỹ. Louis Nguyễn đã sống, học tập và làm việc tại Thung lũng Silicon hơn 30 năm. Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý quan trọng tại các công ty lớn của Hoa Kỳ như KPMG, Apple Computer tại California…

Năm 2003, Louis Nguyễn trở về Việt Nam xây dựng sự nghiệp. Hiện tại, Công ty Quản lý quỹ Sài Gòn chuyên đầu tư vào các công ty tư nhân tại Việt Nam, các lĩnh vực đầu tư bao gồm thực phẩm và đồ uống, giáo dục, công nghệ và y tế…

Shark Louis Nguyễn Là Ai? Tiểu sử của những con cá mập của thế giới tài chính

Thông tin tóm tắt về Louis Nguyễn

Tên thật

Nguyễn Lê Lữ

Sinh ra ở

Ngày 21 tháng 4 năm 1963

Quê hương

Hà Nội

Trình độ học thuật

Cử nhân Tài chính, Đại học San Jose, California

Chức vụ

Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

Sự nghiệp của Louis Nguyễn

  1. Sự nghiệp ở Mỹ

  • Shark Louis Nguyễn sau khi tốt nghiệp đại học đã khởi nghiệp với vị trí kiểm toán viên tại KPMG. Sau đó, nhờ năng lực tuyệt vời của mình, anh đã giữ nhiều chức vụ rất quan trọng trong các công ty lớn ở Hoa Kỳ. Đặc biệt:

  • Giám đốc tài chính, làm việc tại nhà máy sản xuất NEC Packard Bell (Acer).

  • Giám đốc nhà máy máy tính của Apple Computer ở California.

  • Không chỉ vậy, anh còn làm việc trong bộ phận bán hàng và tiếp thị của Apple tại Cupertino, California.

  • Chưa hết, Shark Louis Nguyễn còn là CEO của Công ty quản lý quỹ đầu tư Osprey Ventures.

  • Ngoài ra, trước khi quyết định về Việt Nam, ông còn đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch của Intelligent Capital – công ty chuyên về mua bán và sáp nhập (M&A) trong ngành công nghệ có trụ sở tại San Francisco.

  1. Sự nghiệp tại Việt Nam

Năm 2003, sau một thời gian dài suy nghĩ, anh quyết định trở về Việt Nam. Cộng với sự nhiệt tình và năng lực tốt, Louis Nguyễn được nhiều công ty săn đón. Ông từng đảm nhiệm vị trí quản lý của các quỹ đầu tư nổi tiếng tại Việt Nam như: DFJ VinaCapital; Vietnam Equity Holding (VEH); Quản lý tài sản Việt Nam (VPH). Ngoài ra, ông còn là Đối tác cấp cao của IDG Ventures Vietnam

Shark Louis Nguyễn Là ai? Tiểu sử của những con cá mập của thế giới tài chính

Năm 2007, Shark Louis Nguyễn thành lập Công ty Quản lý quỹ Sài Gòn (SAM). Phần lớn, SAM đầu tư chủ yếu vào bất động sản, chứng khoán và các công ty đại chúng được tư nhân hóa. Tuy nhiên, gần đây, SAM cũng đã tập trung vào việc tìm kiếm và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

Có nhiều người cho rằng đầu tư vào startup sẽ khá mạo hiểm. Nhưng Shark Louis Nguyễn lại cười bảo: “Càng nhiều rủi ro, càng nhiều lời, càng ít rủi ro, càng ít lời”. Ngoài ra, ông còn chi tới 300 triệu USD để đầu tư vào các công ty nổi tiếng như FPT, Vinamilk, Ngân hàng Quân đội, Sabeco, Sacombank, Vietcombank, Meey Land Group, Green Land Group….

Đời tư của Louis Nguyễn

Khi còn nhỏ, Louis Nguyễn luôn lo sợ bị người da trắng kỳ thị vì sự khác biệt của mình. Cũng vì điều này mà anh chỉ chuyên tâm vào học hành và giải trí, không thích gia đình và sự riêng tư. Nhưng khi cha mẹ qua đời vì bệnh tim, Louis Nguyễn nhận ra anh có rất ít thời gian dành cho gia đình và không thể giúp đỡ cha mẹ.

Shark Louis Nguyễn Là ai? Tiểu sử của những con cá mập của thế giới tài chính

Hiện anh sống trong một biệt thự ở khu Thảo Điền, quận 2. Khi được hỏi lý do chọn Sài Gòn để sinh sống và làm việc, Louis Nguyễn chia sẻ vì thích giọng miền Nam vì gần gũi, dễ nghe hơn. Anh từng cho biết thích mọi người gọi mình bằng cái tên quen thuộc là Lu, bởi Louis Nguyễn rất lạnh lùng và quyết đoán, nhưng ít ai biết, còn có một Louis Nguyễn rất gần gũi, tình cảm và cũng mang một câu chuyện quá khứ rất thấm thía.

Đến nay, dù đã 58 tuổi nhưng ngoại hình của Shark Louis Nguyễn vẫn trẻ trung, phong độ nhờ lối sống lành mạnh, không rượu bia, thuốc lá và tập thể dục thường xuyên. Tham gia Shark Tank, anh được các shark khác gọi đùa là “Cá mập của Chúa”.

Shark Louis Nguyễn tham gia Shark Tank Việt Nam

Là một người tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam, mục tiêu đầu tư của Louis Nguyễn vừa là những dự án phù hợp với chiến lược đầu tư của quỹ vừa là những dự án mà cá nhân anh cảm thấy hứng thú. Trong chương trình, anh quyết định đầu tư cho sản phẩm made in Vietnam của Louis Nguyễn, qua đó chứng tỏ anh rất coi trọng thương hiệu Việt. Anh từng chia sẻ muốn các thương hiệu Việt xứng tầm với các hãng lớn trên thế giới để có thể phát triển vươn ra đại lục.

Shark Louis Nguyễn đã cam kết đầu tư vào 2 dự án tại Shark Tank bao gồm:

  • Dự án đồng hồ Curnon Watch Made in Vietnam trị giá 5 tỷ đồng cho 20% cổ phần với Shark Dzung Nguyễn.

  • Dự án gạo hữu cơ Hoa Nắng, vốn đầu tư 10 tỷ đồng cho 51% cổ phần

Shark Louis Nguyễn Là ai? Tiểu sử của những con cá mập của thế giới tài chính

Anh thẳng thắn bày tỏ: Hơn nửa đời người ở Thung lũng Silicon, tôi tin chắc mình có thể giúp các startup nhìn thẳng vào vấn đề 90% dự án thất bại, thay vì chỉ tập trung vào sản phẩm của họ. Đồng thời giúp họ hiểu rõ về phương thức huy động vốn và cơ hội kinh doanh sau khi huy động vốn.

Với kinh nghiệm 20 năm điều hành quỹ đầu tư SAM, Shark Louis Nguyễn mong muốn Shark Tank sẽ hỗ trợ các startup tiềm năng để họ có cơ hội vươn ra thế giới. Ông nói rõ quan điểm đầu tư của mình: “Muốn được đầu tư thì trước hết phải trung thực”.

Shark Louis Nguyễn Là ai? Tiểu sử của những con cá mập của thế giới tài chính

Trong chương trình Thương vụ bạc tỷ Shark Tank Việt Nam, anh luôn hướng dẫn các startup cách huy động vốn và cách sử dụng số vốn đó để có những cơ hội kinh doanh cho tương lai. Anh bày tỏ anh coi trọng sự trung thực đến mức nào, mọi thứ đều được đo bằng giá trị tài chính, mọi con số phải chính xác thì anh mới nắm bắt và định giá được một startup như thế nào.

Trở lại với Shark Tank Việt Nam mùa 4, vị shark kỳ cựu này vẫn tập trung vào các startup đã hoặc sắp có lãi trong các lĩnh vực như bền vững (ESG) và truyền thông, giải trí, đặc biệt là các startup có tiềm năng đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) – thước đo bền vững được quốc tế công nhận.

Thành công rực rỡ của Shark Louis Nguyễn tại Việt Nam

Trong số các thỏa thuận đầu tư của SAM có LDG Group đã ký kết hợp tác chiến lược toàn diện với SAM với 5 dự án chiến lược, gồm LDG Sky (Đông Sài Gòn), LDG River (Thủ Đức), 3 khu phức hợp LDG lớn tại Quảng Ninh, Đà Nẵng và Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng quỹ đất gần 1.000 ha, giá trị đầu tư hơn 53 nghìn tỷ đồng.

Cho đến nay, SAM đã đầu tư hơn 300 triệu USD vào các công ty nổi tiếng như Vinamilk, FPT, Sabeco, Vietcombank, Sacombank, Ngân hàng Quân đội, Khang Điền, Đất Xanh Group, LDG Group…

Shark Louis Nguyễn Là ai? Tiểu sử của những con cá mập của thế giới tài chính

Những câu nói của shark Louis Nguyễn dành cho các doanh nhân trẻ sáng tạo

“Hơn 70% startup sẽ thất bại, vì vậy hãy chọn tiền mặt thông minh”

“Doanh nghiệp nông nghiệp xanh tôi quan tâm không phải suất đầu tư mà là niềm tự hào dân tộc”

Shark Louis Nguyễn Là Ai? Tiểu sử của những con cá mập của thế giới tài chính

“Các thiên thần đầu tư giống như cách họ đặt cược vào trực giác của mình thông qua sản phẩm của bạn”

“Nếu bạn sợ hãi, hãy gửi tiền vào ngân hàng hoặc vàng, cổ phiếu, bitcoin, v.v. vì đầu tư vào các công ty khởi nghiệp rất rủi ro.”

“Những gì bạn chiếu trên TV phải là thật bởi vì các nhà đầu tư đang bỏ tiền thật vào đó”

“Khởi nghiệp đã ăn sâu vào máu, nhưng phát triển không chỉ có vậy”

“Đầu tư cũng giống như hai người lấy nhau, không hiểu nhau thì không thể ở bên nhau lâu dài”

Shark Louis Nguyễn Là Ai? Tiểu sử của những con cá mập của thế giới tài chính

Người theo sát giới tài chính, Shark Louis Nguyễn được giới startup đánh giá cao bởi sự quyết đoán, lạnh lùng nhưng cực kỳ tận tâm. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc nhất về vị doanh nhân tài ba này.

Bài viết liên quan