Shark Linh Là Ai? Con Đường Khởi Nghiệp Của Shark Linh

Shark Linh là nữ duy nhất trong “dàn Shark” của Shark Tank Việt Nam, là hình mẫu phụ nữ thành đạt hiện đại. Bà được mệnh danh là “nữ cường nhân” trong lĩnh vực đầu tư và tài chính của Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi khám phá tiểu sử của nữ doanh nhân này nhé!

Shark Linh là ai?

Shark Linh tên thật là Thái Vân Linh, là một nữ doanh nhân thành đạt, hiện cô đang là Giám đốc Công ty Cổ phần Vingroup Ventures chuyên hỗ trợ khởi nghiệp. Shark Linh cũng đã thành lập thương hiệu thời trang riêng mang tên Rita Phil, chuyên thiết kế và sản xuất váy theo yêu cầu.

Tiểu sử Shark Linh- Nữ Shark đầu tiên trong Shark Tank

Họ và tên:

Thái Vân Lĩnh

Năm sinh:

Ngày 10 tháng 4 năm 1977

Nơi sinh:

Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh

Giáo dục

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Tài chính tại Đại học Pennsylvania

Vị trí hiện tại:

TGĐ Công ty Cổ phần Vingroup Ventures

Nổi tiếng như:

Doanh nhân, giám khảo Thương vụ bạc tỷ (mùa 1, 2, 4)

Con đường khởi nghiệp của Shark Linh

Con đường giáo dục

Thái Vân Linh học trung học ở Victorville, California, một thị trấn nhỏ giữa Los Angeles và Las Vegas. Cô tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh Tổng hợp tại Đại học Nam California vào năm 1999.

Sau đó, cô tiếp tục học để lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Pennsylvania vào năm 2006.

Shark Linh về Việt Nam khởi nghiệp

Trước khi trở về Việt Nam ngay sau khi tốt nghiệp Đại học Nam California năm 1999, Shark Linh làm việc cho Stamps.com – một công ty bưu chính với vai trò điều phối viên marketing. Sau 6 năm, cô tiếp tục đảm nhận vị trí tư vấn và phân tích tài chính doanh nghiệp tại ngân hàng đầu tư Bank of America Securities, trực thuộc Bank of America – một trong những ngân hàng lớn và hàng đầu tại Mỹ với mức lương và chế độ cực kỳ hấp dẫn.

Tiểu sử Shark Linh- Nữ Shark đầu tiên trong Shark Tank

Năm 2008: Shark Linh trở về Việt Nam gây dựng sự nghiệp, đây là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của nữ doanh nhân này.

2012: Shark Linh giữ chức CEO quỹ đầu tư Việt Nam (quỹ DFJ VinaCapital). Cùng năm đó, cô thành lập công ty khởi nghiệp The One Couture, chuyên may váy cưới theo số đo và thiết kế của cô dâu.

2015: Thái Vân Linh là CEO kiêm nhà sáng lập startup Rita Phil chuyên thiết kế và sản xuất váy theo yêu cầu. (theo Vietcetera).

Tháng 12/2017 : Trong khi trên mạng xã hội xuất hiện nhiều lùm xùm nghi vấn bà Thái Vân Linh không phải là nhà đầu tư đại diện cho VinaCapital, đại diện VinaCapital đã ngay lập tức xác nhận chức danh của bà Thái Vân Linh là Director, Head of Strategy & Operations (Giám đốc Chiến lược và Vận hành, Tập đoàn VinaCapital).

Tháng 12/2018: Bà Linh quyết định gia nhập VinGroup và được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty Cổ phần Vingroup Ventures cho đến nay. Cơ cấu cổ đông của Vingroup Ventures bao gồm Tập đoàn Vingroup góp 70% vốn (tương đương 49 tỷ đồng). Cổ đông đáng chú ý là bà Thái Vân Linh (Shark Linh) góp 10% vốn (7 tỷ đồng). Ngoài ra, ông Nguyễn Hồng Quân cũng góp 20% vốn cổ phần (tương đương 14 tỷ đồng), thời hạn đăng ký từ 11/12 đến 10/1/2019.

Tiểu sử Shark Linh- Nữ Shark đầu tiên trong Shark Tank

Đời tư của Shark Linh

Thời thơ ấu

Shark Linh sinh ra ở Việt Nam nhưng khi cô lên 2 tuổi, mẹ cô cũng sang Mỹ định cư. Tại Mỹ, Shark Linh sống cùng mẹ, cha nuôi và một em gái. Nói về tuổi thơ của mình, Shark Linh chia sẻ khi lớn lên, cô luôn nhận được tình yêu thương và sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình dù có chuyện gì xảy ra. Đó cũng chính là nguồn động lực và chỗ dựa vững chắc giúp anh có được thành công trong cuộc sống ngày hôm nay.

Tiểu sử Shark Linh- Nữ Shark đầu tiên trong Shark Tank

Chồng Shark Linh là ai?

Shark Linh kết hôn với Kevin Yee vào năm 2012 – CMO (Giám đốc Marketing) của công ty giải trí đa phương tiện POPS Worldwide và có hai con gái.

Tiểu sử Shark Linh- Nữ Shark đầu tiên trong Shark Tank

Shark Linh tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam

Shark Linh là một trong những nữ “shark” đầu tiên tham gia chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ. Cái tên Shark Linh và sự nổi tiếng, được nhiều người biết đến cũng bắt đầu từ đây.

Trên Shark Tank Việt Nam, bà Thái Vân Linh được khen ngợi bởi thái độ quyết đoán và những phân tích ngắn gọn nhưng phù hợp với các startup. Là người yêu thích lĩnh vực thời trang, cô luôn thể hiện sự quan tâm và hứng thú với các startup liên quan đến lĩnh vực này trong chương trình. Các thương vụ này cam kết đầu tư chủ yếu vào các lĩnh vực sau:

– Quần áo thời trang

– Công nghệ

– Thương mại điện tử

Tiểu sử Shark Linh- Nữ Shark đầu tiên trong Shark Tank

Dự án Startup được Shark Linh quyết định đầu tư thông qua chương trình Thương vụ bạc tỷ bao gồm:

  • Gcal – lĩnh vực công nghệ cao – dịch vụ gọi vốn cho doanh nghiệp Nguyễn Xuân Bằng (Đầu tư 23 tỷ, tương đương 45% cổ phần)

  • WisePass – Công nghệ cao của Trần Lâm (Đầu tư 500.000 USD để sở hữu 35% cổ phần)

  • Transform Studio – Thời trang – Sản xuất trang điểm Trần Đức Mười (Đầu tư 3,1 tỷ đồng mua 51% với Shark Vương)

  • Vườn rau của tôi – chăm sóc khách hàng – làm vườn chợ hữu cơ Đinh Thị Thu Hằng (Đầu tư 2,5 tỷ đồng mua 51% cổ phần với Shark Vương)

  • Vườn Của Mẹ – Food and Beverage – Trần Đại Wheat Foods (Đầu tư 3 tỷ đồng mua 45% cổ phần với Shark Khoa + Shark Hưng)

  • Student Life Care – Ha Ngoc Anh Support Service for Foreign Students (Đầu tư 300.000 USD cho 33% cổ phần).

  • ShoeS – Scan Fit ứng dụng công nghệ đóng giày 4.0 của Lê Thành (Đầu tư 4 tỷ đồng mua 36% cổ phần với Shark Hưng).

Những câu nói truyền cảm hứng của Shark Linh trong Shark Tank Việt Nam

Tiểu sử Shark Linh- Nữ Shark đầu tiên trong Shark Tank

– “Một trong những lý do lớn nhất khiến các công ty khởi nghiệp sẽ không bao giờ thành công là vấn đề của các đồng sáng lập với nhau.”

– “Nếu bạn là công ty duy nhất trong một lĩnh vực nào đó thì giá của nó phải tương đương với vị trí này. Giá cũng là phương tiện truyền tải thông điệp của bạn đến khách hàng.”

– “Nếu bây giờ tôi bắt đầu sớm và tiếp quản châu Á, thì khi các công ty lớn muốn tham gia thị trường, họ chỉ có hai lựa chọn: tự xây dựng hoặc phải mua”.

Tiểu sử Shark Linh- Nữ Shark đầu tiên trong Shark Tank

“Chỉ vì tôi làm việc đến 8 giờ tối không có nghĩa là nhân viên của tôi cũng phải làm như vậy.”

– “Làm đẹp với Shark Linh vừa cho mọi người thấy bạn quan tâm đến bản thân, từ đó tạo niềm tin với những người xung quanh”.

“Hôm nay tôi làm điều không ai dám làm để ngày mai tôi có được điều không ai có”

“Đằng sau một người phụ nữ thành công, có một nhóm phụ nữ ủng hộ cô ấy.”

Tiểu sử Shark Linh- Nữ Shark đầu tiên trong Shark Tank

Trên đây bạn sẽ tìm thấy đầy đủ những thông tin chi tiết về tiểu sử, con người và sự nghiệp của Shark Linh – người phụ nữ “giỏi việc nước – đảm việc nhà”. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật những doanh nhân, người nổi tiếng đang có tác động đến xã hội và nền kinh tế. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Shark Linh, nữ tướng đầu tiên của Shark Tank.

Bài viết liên quan