Shark Bình Là Ai? Tìm Hiểu Tiểu Sử Doanh Nhân Shark Bình

Shark Bình hiện là doanh nhân nổi tiếng Việt Nam và giữ chức Chủ tịch NextTech Group. Doanh nhân Shark Bình nổi tiếng và được nhiều người biết đến khi trở thành 1 trong 4 nhà đầu tư của chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ mùa 3. Cũng chính từ chương trình này, cái tên Shark Bình ra đời và được nhiều người dùng để gọi anh.

Hồ sơ doanh nhân Shark Bình

Khởi nghiệp từ những năm 2000, Shark Bình được truyền thông, báo chí nhắc đến như một trong những giám đốc trẻ nhất Việt Nam khi thành lập công ty khi mới 19 tuổi. Hiện ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị NextTech Group – hệ sinh thái với gần 30 nền tảng công nghệ tại Việt Nam và 5 thị trường khác tại Đông Nam Á và Trung Quốc. Ông Bình cũng được bầu chọn trong Top những người có đóng góp cho sự phát triển Internet Việt Nam giai đoạn 2007 – 2017.

NextTech Group từ lâu đã không còn là cái tên xa lạ trên thị trường khởi nghiệp. NextTech chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính hay giáo dục công nghệ và dịch vụ logistics… Hiện tại, nhóm NextTech của Shark Bình đang có hàng loạt dự án lớn như FastGo, Ngân Lượng, Vimo hay mPOS…

Shark Bình là ai? Chủ tịch tập đoàn công nghệ triệu phú NextTech

Thông tin tóm tắt về Shark Bình

Tên thật

nguyễn hòa bình

năm sinh

1981

Nơi sinh

Hà Nội

Trình độ học thuật

Từng học tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Công việc

doanh nhân

Chức vụ

Chủ tịch Tập đoàn Next Tech

Thành tựu

  • Nhận hơn 30 giải thưởng kinh doanh công nghệ.

  • Được bầu chọn là người có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017

Con đường khởi nghiệp của Shark Bình

Shark Bình khởi nghiệp từ năm 19 tuổi

Từ năm 15 tuổi, Shark Bình đã đam mê công nghệ. Năm ấy, lần đầu tiên tiếp cận với máy tính, anh cảm thấy công nghệ thông tin là một ẩn số bí ẩn chứa đựng nhiều điều bổ ích.

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Shark Bình quyết tâm thi đỗ ngành công nghệ của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngay từ khi còn là sinh viên, anh đã giành được nhiều giải cao nhất trong các cuộc thi công nghệ. Ví dụ như Trí thức Việt, Vifotec, tài năng CNTT trẻ, v.v. Ngoài ra, Shark Bình còn lấy bằng thạc sĩ chuyên ngành điện toán đô thị của Đại học Osaka (Nhật Bản).

Shark Bình là ai? Chủ tịch tập đoàn công nghệ triệu phú NextTech

Năm 19 tuổi: Shark Bình thành lập công ty Internet đầu tiên của mình mang tên PeaceSoft với số vốn 2 triệu tỷ đồng. Đây là một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ đầu tiên tại Việt Nam chuyên về gia công phần mềm.

Năm 2003 là một bước ngoặt lớn làm thay đổi PeaceSoft. Shark Bình lên Net Booking. Đây là hội nghị kinh doanh lớn nhất ở châu Á. Tại đây, ông chủ của PeaceSoft đã dành ra 5 phút quý báu để trình bày ý tưởng với các nhà đầu tư.

Shark Bình là ai? Chủ tịch tập đoàn công nghệ triệu phú NextTech

Sau 7 năm hoạt động, PeaceSoft Shark Bình quyết định chuyển từ mô hình này sang mô hình thương mại điện tử là trang thương mại điện tử Chodientu.vn và trở thành đối tác của eBay – một công ty lớn của Mỹ. Chodientu.vn cũng là dự án thương mại điện tử tiên phong tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thời kỳ “thịnh vượng” của PeaceSoft nhanh chóng qua đi khi Lazada và Shopee tấn công thị trường Việt Nam. eBay cũng không muốn đốt tiền và nhanh chóng ngừng hợp tác với Shark Bình.

Năm 2016, PeaceSoft tái cấu trúc sang mô hình kinh doanh không dừng lại ở thị trường thương mại điện tử mà tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử với tổng doanh thu bán lẻ lên đến 110 tỷ USD/năm. Shark Bình đổi tên PeaceSoft thành tập đoàn NextTech

Thành công của Tập đoàn NextTech

NextTech Group – hệ sinh thái với 20 dịch vụ điện tử đang hoạt động tại Việt Nam. Cùng với đó là 8 thị trường khác tại Trung Quốc và Đông Nam Á. Trong đó có 4 lĩnh vực fintech, thương mại điện tử, giáo dục và dịch vụ logistics.

Sau khi thành lập, NextTech cũng sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như FastGo, mPOS, VIMO.vn, Ngân Lượng, Boxme… và có kế hoạch mở rộng hoạt động sang nhiều quốc gia khác như Hoa Kỳ, Indonesia, Singapore…

Hiện tại, NextTech là công ty lớn với hơn 1.000 nhân viên tại 7 quốc gia, hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: điện tử thương mại, fintech, dịch vụ hậu cần thương mại điện tử. Mục tiêu trong tương lai của NextTech là trở thành tập đoàn thương mại điện tử sáng tạo và lớn nhất Đông Nam Á.

NextTech từng được ví như “Alibaba của Việt Nam”. Công ty này cũng được bầu chọn là một trong 10 công ty có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet tại Việt Nam.

Shark Bình là ai? Chủ tịch tập đoàn công nghệ triệu phú NextTech

Đời tư của Shark Bình

Hiện tại, Shark Bình đã có một cậu con trai tên Minh Quân. Anh luôn dành thời gian trò chuyện, lắng nghe những câu chuyện và hoài bão của các em.

Anh và vợ là lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn NextTech. Không chỉ vậy, họ còn là trưởng nhóm của nhiều dự án công nghệ. Vì vậy, khi tôi nhìn thấy những đứa trẻ của tôi yêu thích khu vực này. Đôi vợ chồng trẻ đã dành thời gian để tìm môi trường cho con cái học tập và trưởng thành.

Đó là lý do năm 2016, vợ chồng ông Nguyễn Hòa Bình quyết định đầu tư vào dự án Viện Đổi mới Công nghệ TEKY. Là cơ sở đào tạo công nghệ dành cho trẻ em chất lượng đầu tiên tại Việt Nam.

Shark Bình tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam

Tham gia Shark Tank Việt Nam 2019, Shark Bình đã để lại ấn tượng đặc biệt với các startup và người xem. Anh ta được mệnh danh là “con cá mập hung ác nhất” trong truyện do những phát ngôn thẳng thắn của mình.

Shark Bình là ai? Chủ tịch tập đoàn công nghệ triệu phú NextTech

Đáng chú ý, chỉ 2 tháng sau khi Shark Tank mùa 4 lên sóng tập đầu tiên, Shark Nguyễn Bình đã đầu tư 500.000 USD vào Coolmate.me, nền tảng bán lẻ trang phục nam trực tuyến. Khoản đầu tư này của Shark Bình nhằm giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam phát triển và mở rộng quy mô nhanh chóng ở Đông Nam Á.

Shark Bình là ai? Chủ tịch tập đoàn công nghệ triệu phú NextTech

Câu nói gây tranh cãi của Shark Bình trong Shark Tank Việt Nam

Shark Bình là ai? Chủ tịch tập đoàn công nghệ triệu phú NextTech

Trong tập mới phát sóng, Shark Tank Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý. Tập này gây bất ngờ với những startup có mức định giá “trên trời” và những phát ngôn gây sốc từ các Shark, đặc biệt là Shark Bình.

Dưới đây là loạt phát ngôn gây bão của Shark Bình:

  1. Bạn đến đây để chơi khăm Shark?

  2. Ngay cả khi bạn chỉ định giá 250 triệu, tôi sẽ không đầu tư. Lý do là bạn đang làm điều gì đó không có ý nghĩa.

  3. Tôi xin bạn đừng làm mô hình kinh doanh này nữa vì bạn sẽ mất tiền.

  4. Bạn không thuộc về trái đất này.

  5. Chúng tôi cũng như các bạn 20 năm trước, rất trẻ và xanh.

  6. Shark Tank là sân chơi xoay quanh vấn đề tiền bạc.

  7. Em phải dậy đi, đừng ngu nữa.

  8. Sản phẩm của bạn quá đơn giản, khiến tôi cảm thấy mất nhiều thời gian.

Shark Bình là ai? Chủ tịch tập đoàn công nghệ triệu phú NextTech

Shark Bình là ai? Chủ tịch tập đoàn công nghệ triệu phú NextTech

Sau khi chương trình lên sóng, nhiều tranh cãi đã nổ ra xung quanh phát ngôn của Shark Bình. Nhiều người cho rằng vị shark này đã có một nhận xét rất công bằng, rằng sự lạnh lùng và thẳng thắn là điều cần thiết ở một doanh nhân có tầm nhìn. Còn bạn, bạn nghĩ sao về những câu nói này?

Shark Bình nổi tiếng trên Shark Tank với hình ảnh một con cá mập “đánh đập” startup, với những bình luận “thẳng mặt”. Tuy nhiên, với kinh nghiệm hơn 20 năm khởi nghiệp và từng trải qua những giai đoạn khó khăn nhất, Shark Bình thấu hiểu sự cô đơn và thiếu thốn trong giai đoạn khởi nghiệp của các startup Việt. Anh mong muốn là người bạn đồng hành, tri kỷ của các startup trên con đường thành công. Tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về doanh nhân này!

Bài viết liên quan